Cây Sưa Đỏ

Bí mật cánh rừng với những gốc cây Sưa bạc tỷ

Trong đợt Công an TP. Hà Nội truy bắt hơn 30 đối tượng, đều ở xã Cao Viên (Thanh Oai, Hà Nội), chuyên trộm cắp gỗ sưa trên địa bàn khắp cả nước, tôi đã tìm về địa phương này. Qua sự thân quen, tiếp xúc một số thanh niên từng làm “sưa tặc”, tôi biết thông tin về một ngọn núi kỳ lạ, có cả một cánh rừng gỗ sưa cổ thụ, mà trị giá cây nào cây nấy, đều tính bằng tiền tỷ.

Thật khó có thể tin, ở một tỉnh nửa đồng bằng chiêm trũng, nửa đồi núi đá vôi, lại có một ngọn núi, với một cánh rừng chứa những thân cây bạc tỷ. Tuy nhiên, tôi vẫn lên đường tìm kiếm. Thông tin duy nhất có được là ngọn núi nằm bên dòng sông Đáy.

Với những dãy núi nham nhở bởi hàng loạt công trường khai thác đá, hàng loạt nhà máy ximăng dưới chân núi ngày đêm nghiền đá, tỏa khói. Biết tìm ngọn núi nào ở cái huyện mà khắp nơi là núi đá lô nhô này.


Gốc cây Sưa đỏ trị giá hàng tỷ đồng. 

Tôi thuê một anh chàng xe ôm chờ khách ở chân cầu Hồng Phú, rồi vạch kế hoạch đi tìm những ngọn núi bên sông Đáy theo tấm bản đồ địa hình. Sau một ngày ngang dọc hỏi han, thứ thu được chỉ là những ánh mắt gườm gườm, như thể tôi là một gã “sưa tặc”.Rừng Sưa đỏ

Quần thể di tích đẹp đẽ này nằm lọt thỏm trong một rừng trúc. Những mái ngói cổ kính, những bức tường trầm mặc rêu phong. 

Ngôi đền cổ giữa rừng trúc chứa đựng nhiều huyền tích thú vị. Tôi ngồi trong đền, uống trà, trò chuyện miên man với các cụ già, những người trông coi đền Trúc và thắng cảnh Ngũ Động.

Theo bác Đinh Hữu Thục, xưa kia, quanh vùng bạt ngàn là trúc, trúc um tùm, trúc mướt mát. Năm 1089, đoàn chiến thuyền của Lý Thường Kiệt đã dừng chân ở địa danh này khi đi chinh phạt phương Nam.

Bỗng trận gió ào ào thổi tới, bẻ gãy cột buồm, cuốn lá cờ lớn của đoàn thuyền chiến lên đỉnh núi. Lý Thường Kiệt nghĩ có điềm lạ, nên cùng quân sĩ lên bờ sửa lễ tế trời đất cầu thắng trận. 


Lối vào

Hồi đó, đám trẻ trong làng thả trâu quanh núi, rồi mò lên núi, chui vào rừng chơi trốn tìm, đã phát hiện ra hang đá. Khi đó, hang rất nhỏ, chỉ vừa một người bò. Thế rồi, dân làng ùn ùn kéo vào bắt dơi. Cơ man nào là dơi. Bắt hết dơi thì xúc phân dơi về làm phân bón, lúa tốt bời bời.


Lớn lên từ kẽ đá, Sức sống mãnh liệt của giống cây sưa đỏ

Thấy hang động đẹp, các cụ thủ liền thuê người dân đục đá, mở rộng miệng hang và đã phát hiện ra một hệ đống hang đá đẹp mê hồn trong lòng núi. Trong hang có rất nhiều hình dáng thạch nhũ, màu sắc đa dạng, khiến du khách tha hồ tưởng tượng. 

Thăm thú một vòng quanh chân núi Cuốn Sơn, tôi chợt bày tỏ mong muốn của mình được tận mắt ngọn núi có một cánh rừng bạt ngàn gỗ sưa với các cụ thủ từ trông nom đền Trúc. Thấy tôi hỏi chuyện rừng sưa, các cụ có vẻ ngần ngại, không muốn nói.


Gốc cây Sưa đỏ bị cạo vỏ

Sau khi hỏi han tỉ mỉ mục đích đi tìm rừng sưa, rồi rào trước đón sau chán, ông Nguyễn Trung Thành, cựu chiến binh, thuộc tổ trông nom di tích mới mở lời: “Nói thật với chú, chúng tôi có nhiệm vụ trông nom khu rừng sưa này trước con mắt dòm ngó của hàng ngàn kẻ cướp, nên phải cảnh giác cao độ. Mong cậu thông cảm cho!”.


Trích trên báo 24H