Cây Sưa Đỏ

Cây Sưa to nhất thành phố đang “uy hiếp” người dân

Vấn nạn “sưa tặc” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong thời gian qua là vấn đề nhức nhối chưa được giải quyết, thì mới đây, cây Sưa có tuổi thọ 20 năm đã bị sưa tặc cưa trộm “bất thành”, nguy cơ gãy đổ bất cứ lúc nào xuống lòng đường, đe dọa tính mạng người dân.

Hiện nay, nhiều người dân đi đường đều trông thấy cây Sưa to trên đường Cao Thắng, phường Điện Biên (Thành phố Thanh Hóa) đã rũ lá và đang được chống đỡ bởi các cột luồng đơn điệu.
Cây Sưa 20 năm tuổi này đã bị kẻ xấu cưa gốc xung quanh, vết cưa sâu vào thân cây 20 cm, cách gốc 22 cm, cây có đường kính gốc 40 cm, chiều cao vút ngọn 5m, chiều cao phân cành 1,6 m. Hiện tại, cây không còn khả năng sống sót do đã bị cưa hết phần thượng tầng. Chỉ cần một đợt gió  mạnh, cây có thể ngã ngay xuống lòng đường thành phố, nguy cơ gây tai nạn cho người tham gia giao thông là rất cao.
Trước đó, ngày 09/09/2011, công an phường Điện Biên đã phát hiện và tổ chức vây bắt một số đối tượng đang cưa trộm cây Sưa số 09 trên đường Cao Thắng, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa. Tuy nhiên, các đối tượng này đã nhanh chóng leo lên chiếc xe ô tô 7 chỗ tẩu thoát.
Sự việc xảy ra hơn một tháng trời nhưng đến giờ cây Sưa này vẫn “tại vị”, gây hoang mang, lo sợ cho người dân sống gần đó và nhất là những phương tiện giao thông đi trên  đường.
Theo ông Nguyễn Trần Phương, Hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm thành phố Thanh Hóa thì: “Sự việc này xảy ra hơn một tháng, chúng tôi cũng đã có công văn gửi Cty TNHH MTV Môi Trường Thanh Hóa và Sở XD để có hướng chỉ đạo, giải quyết. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà vẫn chưa có quyết định chặt hạ cây Sưa này”.


Toàn cảnh khu vực nơi cây Sưa 20 tuổi “tại vị”.


Cây Sưa được chống đỡ “khá chắc chắn”.


Vết cưa cắt xung quanh của các đối tượng để lại.

Được biết, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa có tới 414 cây sưa, trong đó tại vườn ươm Hàm Rồng là 346 cây, còn lại là ở các đường phố Thanh Hóa. Việc quản lý và bảo vệ cây xanh (nhất là các cây Sưa) là trách nhiệm của Cty TNHH MTV Môi Trường Thanh Hóa, còn việc quyết định ra giấy phép chặt hạ hay không là Sở XD tỉnh Thanh Hóa. Song điều khó hiểu ở việc “đồng bộ giả quyết vấn đề” này lại chưa đi đến thống nhất, bởi lẽ công văn đi và đến từ Sở XD phải thông qua UBND Thành Phố Thanh Hóa, rồi từ UBND Thành phố mới chuyển đến UBND tỉnh để quyết định.
“Có thể nói đây là cây Sưa to nhất thành phố, chính vì thế  nó có giá trị rất cao và rất dễ bị kẻ gian dòm ngó. Trước vấn đề này, hạt kiểm lâm thành phố cũng đã có công văn gửi các cấp để xin ý kiến chặt cây sưa này. Chúng tôi đang đợi quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa. Để lâu cũng gây nguy hiểm cho người đi đường. Đáng lẽ ra theo Nghị định 64/2010/NĐ-CP ngày 11/6/2010 của Chính Phủ về quản lý cây xanh đô thị, thì Sở XD phải ra quyết định chặt hạ cây từ lâu rồi, nhưng chẳng hiểu vì sao lại thay đổi quy trình.” - ông Phương cho biết thêm.
Trước những thông tin trên, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm đưa ra biện pháp để có thể ngăn chặn mối nguy hiểm  từ cây Sưa 20 năm tuổi này, tránh gây hoang mang cho dư luận.