Cây Sưa Đỏ

Kỹ sư xây dựng đi đào trộm... cây sưa đỏ

Nhân lúc thi công sân bóng trường Đại học Y - Hà Nội, nhóm thợ đã nảy sinh ý định chặt trộm 2 cây gỗ sưa, được trồng nhiều năm nay tại khu vực sát tường bao sân vận động.
14h chiều 20-10, bảo vệ trường Đại học Y - Hà Nội phát hiện một nhóm người dùng máy xúc để đào 2 gốc cây gỗ sưa (bao gồm 1 cây sưa đỏ và 1 cây sưa trắng) trong khuôn viên sân vận động của trường, đã báo cho CAP Trung Tự, quận Đống Đa (Hà Nội) đến giải quyết.


3 đối tượng Chất, Trường và Đại.

Ngay lập tức, một tổ công tác của CAP Trung Tự đã tới hiện trường, phát hiện một nhóm đối tượng đang vận chuyển 2 gốc cây gỗ sưa vừa được máy xúc bật tung rễ, lên chiếc xe ôtô Hyundai (BKS: 30S-1600). Lực lượng công an đã yêu cầu nhóm đối tượng về trụ sở để làm rõ.

Tại CAP Trung Tự, các đối tượng khai tên là Nguyễn Hữu Chất, SN 1984, trú quán tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, hiện là kỹ sư công tác tại Công ty TNHH xây dựng thương mại tin học Hoa Lư (công ty Hoa Lư), trụ sở tại quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, đang phụ trách thi công sân bóng trường Đại học Y - Hà Nội; Nguyễn Khắc Trường, SN 1980, trú quán tại Tân Yên - Bắc Giang, thợ lái máy xúc của công ty Hoàng Vân, ở phố Kim Mã, quận Ba Đình (Hà Nội), được công ty Hoa Lư thuê xúc đất san nền sân bóng trường Đại học Y - Hà Nội và Nguyễn Văn Bình, SN 1969, trú tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa (Hà Nội), lái xe ôtô Hyundai (BKS: 30S-1600).

Nhóm đối tượng khai: 7h30 sáng cùng ngày, Chất được một người tự xưng tên là Phong, đến thuê đào 2 gốc cây gỗ sưa trong khuôn viên sân bóng trường Đại học Y - Hà Nội với giá 3 triệu đồng. Chất đã tiếp tục thuê Trường lái máy xúc san nền sân bóng đào 2 gốc cây sưa.Chiếc máy xúc và 2 gốc cây sưa bị đào trộm.

Sau đó, các đối tượng này đã thuê nhiều xe ôtô vận tải cỡ nhỏ đến để chở gốc cây gỗ sưa, nhưng đều bị từ chối vì họ sợ bị lực lượng bảo vệ trường Đại học Y - Hà Nội phát hiện, báo cho công an bắt giữ. Chất đã dùng 1 triệu đồng định “lót tay” cho bảo vệ trường Đại học Y - Hà Nội, để họ cho xe ôtô vào chuyển 2 gốc sưa ra ngoài. Nhưng bảo vệ trường Đại học Y - Hà Nội đã cương quyết không nhận và báo cho công an phường sở tại đến giải quyết.

Trước đó, nhóm chặt trộm cây sưa đã điện thoại thuê anh Nguyễn Văn Bình, lái xe ôtô Hyundai (BKS: 30S-1600) đến sân bóng trường Đại học Y - Hà Nội và không nói rõ là chở loại hàng gì. Khi anh Bình đến nơi mới hay là chở gốc cây sưa và tỏ ý từ chối không chở. Thế nhưng, nhóm chặt trộm cây sưa vẫn chất 2 gốc cây sưa lên thùng xe ôtô của anh Bình và đúng lúc đó thì lực lượng CAP Trung Tự đến hiện trường, lập biên bản và đưa những người có liên quan về trụ sở công an để làm rõ.

Ngoài Chất và Trường là những đối tượng trực tiếp tham gia chặt trộm cây sưa, cơ quan công an còn làm rõ một đồng phạm là Từ Hiện Đại, SN 1986, trú quán tại Tuy Hòa - Phú Yên. Đại là thợ xây thi công sân bóng trường Đại học Y - Hà Nội, hoạt động dưới sự điều hành của Chất.

Được biết, 2 gốc cây sưa trồng ở khuôn viên sân bóng trường Đại học Y - Hà Nội có đường kính 12 cm và 27 cm, trong đó cây to hơn chính là loại sưa đỏ quý hiếm. Hiện CAP Trung Tự đã tạm giữ 3 đối tượng Chất, Trường, Đại, tiếp tục phối hợp với bảo vệ trường Đại học Y - Hà Nội và cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa điều tra, mở rộng sự vụ.

Theo ANTĐ